Ngày 26/11/2019, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) đã diễn ra Lễ Trao tặng Bộ tranh Guamán Poma de Ayala “Biên niên sử mới và chính phủ tốt” do Đại sứ quán Cộng hoà Peru tặng Thư viện Quốc gia Việt Nam.

 

Sự kiện được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Peru - Việt Nam và kỷ niệm 200 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Peru.

 

Tham dự buổi lễ, có ông Trần Nhất Hoàng - Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; ngài Augusto Morelli Salgado - Đại sứ Cộng hoà Peru tại Việt Nam; ông Nguyễn Xuân Dũng – Phó Giám đốc, cùng các ông, bà công chức lãnh đạo, viên chức quản lý của TVQG, Đại sứ các nước Colombia, Mexico, Séc, đại diện Đại sứ quán Uruguay, Chile, nhân viên Đại sứ quán Peru tại Việt Nam và bạn đọc Thư viện.

 

Tại buổi lễ, Đại sứ Peru tại Việt Nam, ngài Augusto Morelli Salgado, gửi lời cảm ơn đặc biệt tới TVQG vì sự hỗ trợ và hợp tác trong việc đưa văn hóa Peru tới gần với công chúng Việt Nam. Ông cũng đồng thời khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa TVQG và Đại sứ quán Peru.

 

Sau đó, ngài Augusto Morelli Salgado đã đọc nội dung bức thư của Thứ trưởng Ngoại giao Peru, Jaime Antonio Pomareda Montenegro, gửi TVQG nhằm ghi nhận những đóng góp to lớn của Thư viện vào việc củng cố mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai dân tộc, đồng thời bày tỏ hy vọng bộ sưu tập tranh sẽ tiếp tục giúp công chúng Việt Nam có thêm hiểu biết về lịch sử và văn hóa nghìn năm của đất nước Peru.

 

Về phần mình, ông Nguyễn Xuân Dũng - Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam đã gửi đến ngài Đại sứ Augusto Morelli Salgado lời cám ơn trân trọng và khẳng định các bức tranh sẽ là các tư liệu quý về lịch sử và đất nước Peru cho công chúng và bạn đọc Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Tháng 5 năm nay, Đại sứ quán Peru đã phối hợp với Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức triển lãm “Khởi đầu trang sử” bao gồm toàn bộ 398 bức tranh được tác giả Felipe Guamán Poma de Ayala vẽ minh hoạ cho cuốn “Biên niên sử mới và Chính phủ tốt”, được chính ông biên soạn năm 1615 để gửi tới nhà vua Tây Ban Nha Felipe III với mong muốn Hoàng gia có những cải cách mạnh mẽ giúp cải thiện cuộc sống của những người dân bản địa sinh sống tại Phó vương quốc Peru.

 

Bộ sưu tập tranh tóm tắt lịch sử và văn hoá của nền văn minh Inca trước khi bị Đế quốc Tây Ban Nha xâm lược, và quá trình hình thành cùng với thực trạng xã hội của Phó vương quốc Peru - một thuộc địa của Đế quốc Tây Ban Nha tại châu Mỹ.