Peru và Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 14 tháng 11 năm 1994. Đại sứ quán Peru đã được thiết lập tại Việt Nam vào năm 2013, trong khi Đại sứ quán Việt Nam tại Brasil đang kiêm nhiệm Peru.

 

Về các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, bảng sau đây nêu chi tiết: 

 

Các chuyến thăm và tiếp xúc

Thời gian


Đoàn Peru thăm Việt Nam 

Tổng thống Alberto Fujimori 

7/1998

Bộ trưởng Bộ ngoại giao - Ông Oscar Maurtua 

2/2006

Phó tổng thống- Ông. Luis Giampietri ở hội nghị Thượng đỉnh APEC lần thứ 14 tại Hà Nội

11/2006

 


Việt Nam thăm/tiếp xúc Peru

Thứ trưởng Bộ ngoại giao - Ông. Nguyễn Dy Niên 

5/1998

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ ngoại giao - Ông. Nguyễn Mạnh Cầm

9/1999

Thứ trưởng Bộ ngoại giao - Ông. Lê Văn Bàng

3/2007

Chủ tịch nước - Nguyễn Minh Triết ở hội nghị Thượng đỉnh APEC lần thứ 16 tại Peru

Thứ trưởng Bộ Công thương - Ông Trần Tuấn Anh                         

11/2008

8/2015


Về các văn kiện hợp tác song phương, Peru và Việt Nam đã chính thức ký kết Hiệp định thành lập Ủy Ban Liên chính phủ về hợp tác kinh tế và kỹ thuật vào tháng 08/2015. Đây sẽ mở ra một cơ chế điều phối mới cho chính phủ 2 nước để thúc đẩy hợp tác song phương. Các lĩnh vực đang được đàm phán bao gồm văn hóa, thủy sản, phòng chống ma túy, giáo dục, khoa học và công nghệ, và đặc biệt là mở cửa thị trường hoa quả cho nhau.

 

 

Về các vấn đề đa phương, Peru và Việt Nam cùng tham gia tích cực vào các diễn đàn và tổ chức quốc tế như Diễn đàn kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Diễn đàn hợp tác Châu Mỹ La tinh và Đông Á (FOCALAE), Tổ chức thương mại thế giới (WTO), đồng thời cùng là thành viên tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Hai nước chia sẻ những quan tâm và lợi ích chung ở những tổ chức và diễn đàn trên.

 

Quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước tiếp tục trên đà phát triển.

 

Về thương mại:

 

Các sản phẩm xuất khẩu truyền thống của Peru như cá, tôm, quặng đồng, kẽm, nho tươi tiếp tục là những mặt hàng chủ lực của Peru. Trong khi đó, xi măng, sản phẩm dệt may và điện thoại là những sản phẩm xuất khẩu chính của Việt Nam.

 

Năm 2018, nho tươi đã chiếm vị trí thứ 5 trong số những mặt hàng xuất khẩu có tổng giá trị cao nhất từ Peru sang Việt Nam, điều này chứng minh chính sách mở rộng thị trường xuất khẩu cho loại quả này của Peru (bắt đầu từ tháng 2 năm 2018) đã có hiệu quả rõ rệt trong quan hệ thương mại giữa hai nước.

 

Về xuất khẩu từ phía Việt Nam, năm 2018 là năm đầu tiên mà xi măng dẫn đầu danh sách các mặt hàng xuất khẩu, trong khi đó điện thoại di động chiếm vị trí thứ 3 với tổng giá trị đạt 40,8 triệu USD.

 

 

Về đầu tư:

 

- Có hai tập đoàn lớn của Việt Nam đang đầu tư tại Peru và cũng có 02 công ty lớn của Peru đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

 

  • Viettel và PetroVietnam là hai tập đoàn lớn lần lượt trong 2 lĩnh vực là viễn thông và năng lượng. Sự kiện chính thức công bố dịch vụ viễn thông tại Peru vào 15 tháng 10 năm 2014 đã đánh dấu bước ngoặt trong hoạt động đầu tư của tập đoàn này. Dịch vụ bao phủ 80% vùng có dân số. PetroVietnam năm nay cũng bắt đầu hoạt động khai thác những dòng dầu thương mại đầu tiên. Đặc biệt vào ngày 14 tháng 08 năm 2014, Lô 67 đã cán mốc 1 triệu thùng dầu kể từ ngày khai thác. Bên cạnh đó, PetroVietnam cùng đối tác Peru đang tiếp tục khai thác các lô khác như lô 39. 

 

  • AJE và AquaExpedition là 2 công ty của Peru hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Aje hoạt kinh doanh các sản phẩm nước giải khát, trong khi đó AquaExpedition khai thác dịch vụ nghỉ dưỡng trên thuyền cao cấp trên sông Mêkông, bắt đầu từ thành phố Hồ Chí Minh. Tập đoàn Aje đã bắt đầu hoạt động kinh doanh vào năm 2009, sản xuất và bán sản phẩm “Big Cola” trên thị trường. Đồ uống này đang dần dần chiếm được thị phần đồ uống ở miền Nam, và cũng đang dần mở rộng ra miền Bắc Việt Nam. Công ty AquaExpedition vừa khai trương dịch vụ vào tháng 08 năm 2014.